วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ปีที่ 54 ฉบับที่ 2 (ก.ค.-ธ.ค.) 2567 มาพร้อมกับบทความที่ยังคงให้ความรู้เชิงวิชาการและงานวิจัยทางด้านอาหาร อีกเช่นเคย...
ในฉบับนี้ ขอนำเสนอบทความวิจัยจำนวน 3 เรื่อง ได้แก่
- การประยุกต์ใช้กากถั่วดาวอินคาในการทำผลิตภัณฑ์ขนมแผ่นอบกรอบ
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกอ่องกึ่งสำเร็จรูปด้วยกระบวนการทำแห้งแบบแช่เยือกแข็ง
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใยอาหารจากเปลือกส้มโอ
บทความวิชาการจำนวน 8 เรื่อง ได้แก่
- การเพาะเลี้ยงสาหร่ายสไปรูลิน่าเพื่อผลิตซี-ไฟโคไซยานิน
- ความท้าทายในการเปลี่ยนแปลงระบบอาหารเพื่อแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน
- การเพิ่มปริมาณสารพฤกษเคมีในผักและผลไม้โดยกระบวนการหมักด้วยแบคทีเรียแล็กติก
- ประโยชน์ของเปลือกมะนาว
- ผู้บริโภคยุคใหม่ : กลุ่มวีแกนและผลิตภัณฑ์อาหารจากพืช
- สารเมตาบอไลต์จากกระบวนการเพาะเลี้ยงจุลินทรีย์ร่วมกันและคุณสมบัติเชิงหน้าที่
- การเพาะเลี้ยงยีสต์ร่วมกับจุลินทรีย์อื่นเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์ร่วมที่มีมูลค่า
- เห็ดหัวลิง : การสกัด การทำให้บริสุทธิ์ และฤทธิ์เชิงชีวภาพ
ท่านสามารถเข้าชมบทความดังกล่าวได้ที่ "วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร" ผ่านระบบจัดการวารสารออนไลน์ ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (Kasetsart University Open Journal System : KUOJS) : https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD
--
และสามารถเข้าชม "วารสารอาหาร" ฉบับย้อนหลังได้ที่ "คลังความรู้ดิจิทัล มก." :
https://kasets.art/5X6mdtกองบรรณาธิการขอขอบคุณผู้ทรงคุณวุฒิที่ให้ความกรุณาในการประเมินและเสนอแนะแก้ไขจนได้บทความที่มีความสมบูรณ์ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้อ่านจะได้รับความรู้เชิงวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์อาหารที่มีความน่าเชื่อถือ ตลอดจนสามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงในการต่อยอดพัฒนาองค์ความรู้เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อทั้งงานวิจัยและการต่อยอดในอุตสาหกรรมอาหารต่อไป
--