ไซโคไบโอติกทางเลือกสำหรับการควบคุมสุขภาพจิตและอารมณ์

ไซโคไบโอติกทางเลือกสำหรับการควบคุมสุขภาพจิตและอารมณ์
ชื่อวารสาร/ชื่อบทความ ไซโคไบโอติกทางเลือกสำหรับการควบคุมสุขภาพจิตและอารมณ์
ปีที่/ฉบับที่ วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ปีที่ 54 ฉบับที่ 1 ของปี พ.ศ. 2567
โทรศัพท์ 0 2579 5587
อีเมล fic.ifrpd@gmail.com
ลิงก์วารสาร https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD/article/view/5701

รายละเอียด

 
บทความวิชาการ "ไซโคไบโอติกทางเลือกสำหรับการควบคุมสุขภาพจิตและอารมณ์"
โดย ดร.จุฑามาศ กลิ่นโซดา นักวิจัย ชำนาญการ
ฝ่ายจุลชีววิทยาประยุกต์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
 

"ไซโคไบโอติก" เป็นจุลินทรีย์กลุ่มที่มีความสามารถในการควบคุมการส่งสัญญาณประสาทระหว่างจุลินทรีย์ลำไส้และสมองแบบสองทิศทางระหว่างระบบประสาทส่วนกลาง (Central Nervous System, CNS) กับระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดการเปลี่ยนสุขภาพจิตของมนุษย์เชิงบวกทั้งอารมณ์ ความวิตกกังวล และการรับรู้

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงสมดุลไมโครไบโอมในลำไส้จึงเกี่ยวข้องกับสุขภาพสมองและมีผลกระทบต่อสุขภาพจิต การบริโภคไซโคไบโอติกในรูปของโพรไบโอติก เช่น Bifidobacteria และ Lactobacilli ส่งผลต่อสารสื่อประสาท (neurotransmitters) ในสมอง มีหลักฐานว่า ไซโคไบโอติกให้ผลดีต่อการรักษาสุขภาพจิต ทำให้ไซโคไบโอติกถูกใช้ในการบำบัดรักษาอาการทางจิตเวช เช่น ภาวะโรคซึมเศร้า ลดความเครียด ลดความวิตกกังวล บำบัดอาการนอนไม่หลับ เป็นต้น

ประสิทธิผลของไซโคไบโอติกต่อสุขภาพจิตอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสายพันธุ์หรือการรวมกันของสายพันธุ์จุลินทรีย์ที่ใช้ ตลอดจนปัจจัยส่วนบุคคล เช่น องค์ประกอบของจุลินทรีย์ในลำไส้ที่เป็นพื้นฐานของบุคคล และสุขภาพโดยรวม

คำสำคัญ : จุลินทรีย์; ไซโคไบโอติก; โพรไบโอติก; การส่งสัญญาณประสาท; สุขภาพจิต; การควบคุมอารมณ์; ยารักษาโรค

สามารถเข้าถึงบทความดังกล่าวได้ที่ : https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD/article/view/5701

บทความจากวารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร :https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD

--

วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ขอเชิญชวนท่านผู้สนใจส่งบทความวิจัยหรือบทความวิชาการ ด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร เทคโนโลยีการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร เคมีอาหาร องค์ความรู้ด้านโภชนาการ การวิเคราะห์คุณสมบัติต่าง ๆ และองค์ความรู้ทางวิชาการด้านอาหารที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับการเผยแพร่ในวารสารฯ โดยสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มและข้อเสนอแนะการเขียนบทความได้ที่ : https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD

ลักษณะของบทความที่ตีพิมพ์
- บทความวิจัย (research article) หรือ บทความปริทัศน์ (review article) ที่มีเนื้อหาทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร เช่น เทคโนโลยีการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เทคโนโลยีชีวภาพ องค์ความรู้ด้านโภชนาการ และการวิเคราะห์คุณสมบัติต่าง ๆ โดยบทความดังกล่าวจะต้องไม่เคยได้รับการตีพิมพ์ หรืออยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อตีพิมพ์ในวารสารอื่นมาก่อน
- บทความทุกเรื่องจะได้รับการพิจารณากลั่นกรองโดยผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง อย่างน้อยจำนวน 3 ท่าน/ 1 บทความ
- รูปแบบการพิจารณา คือ ผู้พิจารณาไม่ทราบชื่อผู้แต่ง และผู้แต่งไม่ทราบชื่อผู้พิจารณา (Double-blinded peer review)

ไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมการตีพิมพ์ใด ๆ ในทุกขั้นตอน 
--
"วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร" เผยแพร่ผ่านระบบจัดการวารสารออนไลน์ ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (Kasetsart University Open Journal System : KUOJS) :
https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD
--
สามารถเข้าชม "วารสารอาหาร" (ชื่อเดิม) ฉบับย้อนหลังได้ที่ "คลังความรู้ดิจิทัล มก." : https://kasets.art/5X6mdt