กรรมวิธีการห่อหุ้มจุลินทรีย์โปรไบโอติก

กรรมวิธีการห่อหุ้มจุลินทรีย์โปรไบโอติก
ผลงานวิจัย นางสาวกัญญรัตน์ กัญญาคำ และคณะ
Keywords จุลินทรีย์; โปรไบโอติก; พรีไบโอติก; โซเดียมอัลจิเนต; ระบบทางเดินอาหาร; ลำไส้; ผลิตภัณฑ์อาหาร; สุขภาพ; ประโยชน์เชิงสุขภาพ; อาหาร; เครื่องดื่ม; การเก็บรักษา
Telephone 0 2942 8629 (1408)
Email ifrkrk@ku.ac.th
URL -

จุดเด่นผลงาน

ผลงานนวัตกรรมล่าสุด โดย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ผู้ประดิษฐ์ : นางสาวกัญญรัตน์ กัญญาคำ และคณะ
ชื่อการประดิษฐ์ : กรรมวิธีการห่อหุ้มจุลินทรีย์โปรไบโอติก
เลขที่อนุสิทธิบัตร : 18941


บทสรุปการประดิษฐ์ :

กรรมวิธีการห่อหุ้มจุลินทรีย์โปรไบโอติกด้วยโซเดียมอัลจิเนตและพรีไบโอติก เซลล์จุลินทรีย์ถูกห่อหุ้มในแคปซูลขนาดมิลลิเมตร เพื่อเพิ่มการรอดชีวิตของจุลินทรีย์โปรไบโอติกในสภาวะต่าง ๆ ตั้งแต่กระบวนการผลิตและการเก็บรักษา ตลอดจนมีชีวิตรอดในสภาวะระบบย่อยอาหารของมนุษย์ โดยแคปซูลที่ได้จากการห่อหุ้มเซลล์สามารถนำมาใช้ผสมลงในอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ เช่น น้ำผลไม้ น้ำนม โยเกิร์ต เยลลี่ เครื่องดื่มธัญพืช และไอศกรีม เป็นต้น ซึ่งจะช่วยเสริมทำให้อาหารมีจำนวนเชื้อโปรไบโอติกอยู่ในระดับที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้


ข้อดีและจุดเด่น :
1. ผลิตภัณฑ์ที่ภายในบรรจุจุลินทรีย์โปรไบโอติกและสารพรีไบโอติก
ดีต่อระบบทางเดินอาหารและลำไส้
2. จุลินทรีย์โปรไบโอติกมีชีวิตอยู่ในผลิตภัณฑ์อาหารได้นานขึ้น
3. เพิ่มประโยชน์ต่อสุขภาพได้ง่าย ๆ โดยการเติมลงในอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ ซึ่งไม่ส่งผลต่อรสชาติอาหาร

 

สนใจต่อยอดงานวิจัยไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์
โทรศัพท์ : 0 2579 5587
Line ID : https://lin.ee/7yp0yxZ


ผลงานนวัตกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
https://dev.ifrpd.ku.ac.th/E-books/IFRPD%20Showcase%202021/index.html