สูตรผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าวสำหรับผู้สูงอายุ สูตรเพิ่มโปรตีนจากเนื้อปลา

สูตรผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าวสำหรับผู้สูงอายุ สูตรเพิ่มโปรตีนจากเนื้อปลา
ผลงานวิจัย ดร.ศิริพร ตันจอ และคณะ
Keywords กรรมวิธีการผลิต; ผงโรยข้าว; ผู้สูงอายุ; สมุนไพร; โปรตีน
Telephone 0 2942 8629 (1606)
Email siriporn.tan@ku.th
URL -

จุดเด่นผลงาน

 

ผลงานนวัตกรรม โดย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ผู้ประดิษฐ์ : ดร.ศิริพร ตันจอ และคณะ
ชื่อการประดิษฐ์ :
สูตรผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าวสำหรับผู้สูงอายุ สูตรเพิ่มโปรตีนจากเนื้อปลา
เลขที่อนุสิทธิบัตร : 20185


บทสรุปการประดิษฐ์ :
เป็นสูตรผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าวสำหรับผู้สูงอายุ ได้แก่ สูตรเพิ่มรสเผ็ดเล็กน้อย และสูตรเพิ่มโปรตีนจากเนื้อปลา ที่สามารถนำไปใช้ร่วมกับอาหารทั่วไปที่ผู้สูงอายุคุ้นชินในการรับประทาน โดยสูตรนี้จะประกอบไปด้วยผักและสมุนไพรไทยที่ให้กลิ่นรสที่ดี รวมทั้งมีคุณสมบัติในการส่งเสริมการรับรู้รสชาติอาหารที่ดีขึ้น ทำให้ลดการปรุงแต่งรสอาหารจากน้ำตาล เกลือ หรือน้ำปลาได้ สูตรผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าว 1 หน่วยบริโภค (ประมาณ 10 กรัม) มีส่วนประกอบของน้ำปลาผงและน้ำตาลน้อยกว่า 0.2 กรัม และไม่ใส่ผงชูรส

ข้อดีและจุดเด่น :
1. สูตรผงโรยข้าวนี้ มีส่วนประกอบของผักและสมุนไพรไทยที่จะช่วยเสริมการรับรู้รสชาติของอาหารได้ โดยผลิตภัณฑ์นี้จะช่วยลดการปรุงแต่งรสอาหารจากน้ำตาลหรือน้ำปลาได้ หรือช่วยชูรสชาติอาหารให้มีความอร่อยขึ้น
2. เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้เสริมร่วมกับอาหารทั่วไปที่รับประทานเป็นปกติได้

 

สนใจต่อยอดงานวิจัยไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์
โทรศัพท์ : 0 2579 5587
Line ID : https://lin.ee/7yp0yxZ


ผลงานนวัตกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
https://dev.ifrpd.ku.ac.th/E-books/IFRPD%20Showcase%202021/index.html