การศึกษาเบื้องต้นการเตรียมโปรตีนไฮโดรไลเซตจากสาหร่ายสไปรูลิน่าด้วยวิธีทางเอนไซม์

การศึกษาเบื้องต้นการเตรียมโปรตีนไฮโดรไลเซตจากสาหร่ายสไปรูลิน่าด้วยวิธีทางเอนไซม์
ชื่อวารสาร/ชื่อบทความ การศึกษาเบื้องต้นการเตรียมโปรตีนไฮโดรไลเซตจากสาหร่ายสไปรูลิน่าด้วยวิธีทางเอนไซม์
ปีที่/ฉบับที่ วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ปีที่ 54 ฉบับที่ 1 ของปี พ.ศ. 2567
โทรศัพท์ 0 2579 5587
อีเมล fic.ifrpd@gmail.com
ลิงก์วารสาร https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD/article/view/5767

รายละเอียด



บทความวิจัย "การศึกษาเบื้องต้นการเตรียมโปรตีนไฮโดรไลเซตจากสาหร่ายสไปรูลิน่าด้วยวิธีทางเอนไซม์"
โดย ดร.วนิดา ปานอุทัย นักวิจัย เชี่ยวชาญ ฝ่ายจุลชีววิทยาประยุกต์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร และคณะ
วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ปีที่ 54 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มิถุนายน) 2567

สาหร่ายสไปรูลิน่าจัดเป็นสาหร่ายขนาดเล็กที่อุดมไปด้วยโปรตีนที่มีคุณภาพสูง ซึ่งประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นและเปปไทด์ รวมถึงสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพ เช่น สารประกอบฟีนอลิก จึงมีส่วนช่วยในการส่งเสริมสุขภาพของผู้บริโภค โดยโปรตีนไฮโดรไลเสตเป็นแหล่งของเปปไทด์ที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพได้หลากหลาย

การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการผลิตโปรตีนไฮโดรไลเสตที่ได้จากการเลี้ยงชีวมวลสาหร่ายสไปรูลิน่าด้วยวิธีทางเอนไซม์ โดยแปรผันชนิดและอัตราส่วนของเอนไซม์ที่ใช้ จากผลการศึกษาพบว่า ความเข้มข้นของโปรตีนไฮโดรไลเสตที่ย่อยด้วยเอนไซม์อัลคาไลน์โปรตีเอส (alkaline protease) มีค่าสูงถึง 6.33 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ในขณะที่การใช้เอนไซม์อัลคาเลส (Acalase®) ให้ค่าความเข้มข้นของโปรตีนไฮโดรไลเสตสูงสุดเท่ากับ 0.58 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร อย่างไรก็ตามจากผลการวิเคราะห์ปริมาณฟีนอลิกทั้งหมดในโปรตีนไฮโดรไลเสตพบว่า การย่อยด้วยเอนไซม์อัลคาเลสมีปริมาณฟีนอลิกทั้งหมดสูงกว่า

การใช้เอนไซม์อัลคาไลน์โปรตีเอส โดยการแปรผันชนิดของเอนไซม์แตกต่างกันส่งผลให้ได้ผลผลิตที่แตกต่างกัน แต่ความเข้มข้นเอนไซม์และระยะเวลาที่ใช้ในการสกัดแตกต่างกัน ยังคงได้ผลผลิตโปรตีนไฮโดรไลเสตใกล้เคียงกัน

คำสำคัญ : สาหร่ายสไปรูลิน่า; การสกัด; การย่อยด้วยเอนไซม์; เอนไซม์อัลคาไลน์โปรตีเอส; เอนไซม์อัลคาเลส; สารประกอบฟีนอลิก; โปรตีนไฮโดรไลเสต

สามารถเข้าถึงบทความดังกล่าวได้ที่ : https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD/article/view/5767
 
บทความจากวารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร : https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD
 
#สาหร่ายสไปรูลิน่า #การสกัด #การย่อยด้วยเอนไซม์ #เอนไซม์อัลคาไลน์โปรตีเอส #เอนไซม์อัลคาเลส #สารประกอบฟีนอลิก #โปรตีนไฮโดรไลเสต

--

วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ขอเชิญชวนท่านผู้สนใจส่งบทความวิจัยหรือบทความวิชาการ ด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร เทคโนโลยีการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร เคมีอาหาร องค์ความรู้ด้านโภชนาการ การวิเคราะห์คุณสมบัติต่าง ๆ และองค์ความรู้ทางวิชาการด้านอาหารที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับการเผยแพร่ในวารสารฯ โดยสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มและข้อเสนอแนะการเขียนบทความได้ที่ : https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD

ลักษณะของบทความที่ตีพิมพ์
- บทความวิจัย (research article) หรือ บทความปริทัศน์ (review article) ที่มีเนื้อหาทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร เช่น เทคโนโลยีการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เทคโนโลยีชีวภาพ องค์ความรู้ด้านโภชนาการ และการวิเคราะห์คุณสมบัติต่าง ๆ โดยบทความดังกล่าวจะต้องไม่เคยได้รับการตีพิมพ์ หรืออยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อตีพิมพ์ในวารสารอื่นมาก่อน
- บทความทุกเรื่องจะได้รับการพิจารณากลั่นกรองโดยผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง อย่างน้อยจำนวน 3 ท่าน/ 1 บทความ
- รูปแบบการพิจารณา คือ ผู้พิจารณาไม่ทราบชื่อผู้แต่ง และผู้แต่งไม่ทราบชื่อผู้พิจารณา (Double-blinded peer review)

ไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมการตีพิมพ์ใด ๆ ในทุกขั้นตอน 
--
"วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร" เผยแพร่ผ่านระบบจัดการวารสารออนไลน์ ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (Kasetsart University Open Journal System : KUOJS) :
https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD
--
สามารถเข้าชม "วารสารอาหาร" (ชื่อเดิม) ฉบับย้อนหลังได้ที่ "คลังความรู้ดิจิทัล มก." : https://kasets.art/5X6mdt