คุณสมบัติทางเคมีและชีวภาพของสารโปรไซยานิดินของโกโก้กับประโยชน์ด้านสุขภาพ

คุณสมบัติทางเคมีและชีวภาพของสารโปรไซยานิดินของโกโก้กับประโยชน์ด้านสุขภาพ
ชื่อวารสาร/ชื่อบทความ คุณสมบัติทางเคมีและชีวภาพของสารโปรไซยานิดินของโกโก้กับประโยชน์ด้านสุขภาพ
ปีที่/ฉบับที่ วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ปีที่ 52 ฉบับที่ 4 ของปี พ.ศ. 2565
โทรศัพท์ 0 2579 5587
อีเมล fic.ifrpd@gmail.com
ลิงก์วารสาร https://kukrdb.lib.ku.ac.th/journal/FOOD/search_detail/result/20016762
วารสารฉบับเต็ม

รายละเอียด

 

คุณสมบัติทางเคมีและชีวภาพของสารโปรไซยานิดินของโกโก้กับประโยชน์ด้านสุขภาพ (Chemical and biological properties of procyanidins of cocoa and health benefits)
โดย : ดร.สมัชญา งามสุข (Samuchaya Ngamsuk, Ph.D)
ฝ่ายเคมีและกายภาพอาหาร สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ปีที่ 52 ฉบับที่ 4 หน้า 36-49

ในเมล็ดโกโก้อุดมไปด้วยสารประกอบโพลีฟีนอลที่ช่วยทำให้หลอดเลือดเกิดการขยายตัวและทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีในผู้ที่บริโภคโกโก้เป็นประจำ นอกจากนี้ยังพบว่า โกโก้อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของสมอง สารในกลุ่มโพลีฟีนอลในโกโก้อาจส่งผลดีต่ออารมณ์ และอาการซึมเศร้าโดยไปลดระดับความเครียดลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบและป้องกันการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง

โกโก้นั้นส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค แต่!!! ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมตามฉลากที่แสดงมากับผลิตภัณฑ์