อาหารนวัตกรรมใหม่จากผลิตผลทางการเกษตร

อาหารนวัตกรรมใหม่จากผลิตผลทางการเกษตร
ชื่อวารสาร/ชื่อบทความ อาหารนวัตกรรมใหม่จากผลิตผลทางการเกษตร
ปีที่/ฉบับที่ วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ปีที่ 54 ฉบับที่ 1 ของปี พ.ศ. 2567
โทรศัพท์ 0 2579 5587
อีเมล fic.ifrpd@gmail.com
ลิงก์วารสาร https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD/article/view/5595

รายละเอียด

 
บทความวิชาการ "อาหารนวัตกรรมใหม่จากผลิตผลทางการเกษตร"
โดย ดร.วีรวิชญ์ ภัทรยิ่งสกุล นักวิจัย
ฝ่ายโภชนาการและสุขภาพ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
 
"อาหารใหม่" เป็นอาหารที่ถูกพัฒนาขึ้นให้มีคุณประโยชน์ในอาหาร เช่น โปรตีน วิตามิน หรือ สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพให้มีปริมาณที่สูงกว่าการบริโภคอาหารแบบดั้งเดิม
 
เนื่องจากวัตถุดิบที่มาจากผลิตผลทางการเกษตรหรือของเหลือทิ้งทางการเกษตรมีราคาที่ต่ำจึงมักถูกเลือกนำมาศึกษาเพื่อเพิ่มมูลค่าและใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารใหม่ โดยนำไปผ่านกระบวนการที่สามารถมีการกระตุ้นให้เกิดการสร้างสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่ต้องการ รวมไปถึงผ่านเทคโนโลยีการผลิตในรูปแบบใหม่เพื่อที่จะรักษาคุณค่าทางโภชนาการ เพิ่มปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่สำคัญและลดปริมาณโปรตีนที่ก่อให้เกิดการแพ้ในอาหารได้
 
แต่อย่างไรก็ตามหากวัตถุดิบที่นำมาใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารไม่เคยมีประวัติการบริโภคมาก่อน รวมไปถึงเทคโนโลยีที่นำมาใช้นั้นมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างในอาหารและส่งผลต่อคุณค่าทางโภชนาการ ทำให้มีความจำเป็นที่จะต้องมีการตรวจสอบความปลอดภัยของอาหารใหม่ก่อนที่จะมีการนำผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาด
 
คำสำคัญ : ผลผลิตทางการเกษตร; ของเหลือทางการเกษตร; เทคโนโลยีการอาหาร; เทคโนโลยีการผลิต; นวัตกรรม; การเพิ่มความเครียด; การแปรรูปด้วยความดันสูง; พลาสมาเย็น; คุณค่าทางโภชนาการ; การพัฒนาผลิตภัณฑ์; การเพิ่มมูลค่า; ความปลอดภัยทางอาหาร
 
สามารถเข้าถึงบทความดังกล่าวได้ที่ : https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD/article/view/5595
 
บทความจากวารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร :
https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD
--

วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ขอเชิญชวนท่านผู้สนใจส่งบทความวิจัยหรือบทความวิชาการ ด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร เทคโนโลยีการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร เคมีอาหาร องค์ความรู้ด้านโภชนาการ การวิเคราะห์คุณสมบัติต่าง ๆ และองค์ความรู้ทางวิชาการด้านอาหารที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับการเผยแพร่ในวารสารฯ โดยสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มและข้อเสนอแนะการเขียนบทความได้ที่ : https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD

ลักษณะของบทความที่ตีพิมพ์
- บทความวิจัย (research article) หรือ บทความปริทัศน์ (review article) ที่มีเนื้อหาทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร เช่น เทคโนโลยีการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เทคโนโลยีชีวภาพ องค์ความรู้ด้านโภชนาการ และการวิเคราะห์คุณสมบัติต่าง ๆ โดยบทความดังกล่าวจะต้องไม่เคยได้รับการตีพิมพ์ หรืออยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อตีพิมพ์ในวารสารอื่นมาก่อน
- บทความทุกเรื่องจะได้รับการพิจารณากลั่นกรองโดยผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง อย่างน้อยจำนวน 3 ท่าน/ 1 บทความ
- รูปแบบการพิจารณา คือ ผู้พิจารณาไม่ทราบชื่อผู้แต่ง และผู้แต่งไม่ทราบชื่อผู้พิจารณา (Double-blinded peer review)

ไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมการตีพิมพ์ใด ๆ ในทุกขั้นตอน 
--
"วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร" เผยแพร่ผ่านระบบจัดการวารสารออนไลน์ ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (Kasetsart University Open Journal System : KUOJS) :
https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD
--
สามารถเข้าชม "วารสารอาหาร" (ชื่อเดิม) ฉบับย้อนหลังได้ที่ "คลังความรู้ดิจิทัล มก." : https://kasets.art/5X6mdt