กิจกรรมฝึกอบรมและศึกษาดูงาน “การแปรรูปอาหารและพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ประกอบการหญิงในระดับชุมชน”
1 ธ.ค. 2566
|
อ่าน : 111 ครั้ง
เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2566 โครงการ การเสริมสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจของผู้หญิงในยุคดิจิทัลในประเทศไทย (Women’s Economic Empowerment in the Digital Age in Thailand) หรือ WEE Thailand จัดกิจกรรมฝึกอบรมและศึกษาดูงาน “การแปรรูปอาหารและพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ประกอบการหญิงในระดับชุมชน” ให้แก่ วิสาหกิจชุมชนแปรรูปปลาน้ำจืด (ป้าอ้วน หมู่ 3) แขวงสามวาตะวันออก และผู้ประกอบการหญิงในชุมชนเขตคลองสามวา พร้อมทั้งผู้แทนจากสำนักงานเขตเข้าร่วมสังเกตการ
ในช่วงเช้า ดร.พิศมัย ศรีชาเยช ผู้อำนวยการสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ร่วมกล่าวเปิดงาน คณะผู้ประกอบการหญิง รับฟังบรรยายในหัวข้อ “วิทยาศาสตร์การอาหารสำหรับแม่ค้าออนไลน์” และ “สุขาภิบาลในสถานที่ผลิตอาหาร” จากนั้น เยี่ยมชม ศูนย์บริการประกันคุณภาพอาหาร โรงงานผลิตต้นแบบ และห้องจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ของสถาบันฯ ในช่วงบ่าย เดินทางไปเยี่ยมชมกิจการภายในมูลนิธิโครงการหลวง
โครงการ WEE Thailand ซึ่งดำเนินการโดย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ กระทรวงกิจการสตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ภายใต้ กองทุนพิเศษแม่โขง – ล้านช้าง (LMC) ระหว่างวันที่ 1 กันยายน - 31 ธันวาคม 2566 และมี ดร.อัญชลี อุษณาสุวรรณกุล นักวิจัยชำนาญการพิเศษ สังกัดฝ่ายเคมีและกายภาพอาหาร เป็นหัวหน้าโครงการ มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมอำนาจทางเศรษฐกิจและดิจิทัลของสตรีในระดับชุมชน ซึ่งจะเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญในการพัฒนาอย่างยั่งยืนของประเทศในกลุ่ม LMC