บทความวิชาการ "ความท้าทายในการเปลี่ยนแปลงระบบอาหารเพื่อแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน"

21 ม.ค. 2568

|

อ่าน : 12 ครั้ง

บทความวิชาการ "ความท้าทายในการเปลี่ยนแปลงระบบอาหารเพื่อแก้ไขปัญหาภาวะทุพโภชนาการตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน"
โดย คุณณัฐวุฒิ ลายน้ำเงิน นักวิจัย ฝ่ายโภชนาการและสุขภาพ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ปีที่ 54 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม-ธันวาคม) 2567
การรับมือกับปัญหาภาวะทุพโภชนาการในทุกรูปแบบเป็นหนึ่งในความท้าทายครั้งสำคัญของการบริหารจัดการระบบสาธารณสุขในแต่ละประเทศตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน การเกิดปัญหาด้านโภชนาการตั้งแต่วัยเด็กหรือตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดาจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของการเจ็บป่วยและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร
ภาวะทุพโภชนาการมักมีสาเหตุพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับปัญหาความยากจน การขาดเสถียรภาพด้านอาหาร และการขาดความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการเลือกบริโภคอาหารที่มีผลดีต่อสุขภาพในระยะยาว รัฐบาลจึงจำเป็นต้องพัฒนาระบบอาหารที่ยั่งยืนเพื่อรับรองความมั่นคงด้านอาหารและโภชนาการสำหรับประชาชน รวมทั้งมีมาตรการในการเฝ้าระวังโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการขาดสมดุลทางด้านโภชนาการ ได้แก่ ผู้หญิง เด็กทารก เด็กวัยเรียน และเด็กวัยรุ่น
หากปัญหาภาวะทุพโภชนาการไม่ได้รับการป้องกันและแก้ไข จะทำให้ภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพของครัวเรือนสูงขึ้นและเกิดการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ วงจรของความยากจนและความเจ็บป่วยอย่างเรื้อรังนี้สามารถส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านเศรษฐกิจและสังคมของประเทศโดยรวมอย่างมีนัยสำคัญ
คำสำคัญ : ทุพโภชนาการ; ระบบอาหารยั่งยืน; ความมั่นคงทางอาหาร; เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน; malnutrition; sustainable food system; food security; sustainable development goals (SDGs)
อ่านบทความฉบับเต็ม : https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD/article/view/5809 
  บทความจากวารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร : https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD