บทความวิชาการ "มันเทศ : แหล่งแป้งทางเลือกสำหรับผู้รักสุขภาพ"

13 พ.ย. 2567

|

อ่าน : 36 ครั้ง

 
บทความวิชาการ "มันเทศ : แหล่งแป้งทางเลือกสำหรับผู้รักสุขภาพ"
โดย คุณประจงเวท สาตมาลี นักวิจัย ชำนาญการพิเศษ ฝ่ายเคมีและกายภาพอาหาร สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
 
ประเทศไทยเผชิญปัญหาสุขภาวะของประชากรในเรื่องโรคไม่ติดต่อเรื้อรังมากว่าทศวรรษ ซึ่งปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งของการเกิดโรคเหล่านั้นคือ การบริโภคอาหารที่ขาดสมดุล จึงมีแนวทางการบริโภครูปแบบใหม่ที่ลดการบริโภคแป้งลง แต่อย่างไรก็ดีการลดการบริโภคแป้งมากเกินไปอาจก่อปัญหาสุขภาพได้เช่นกัน
 
ดังนั้นเพื่อเป็นการรักษาสมดุลของการบริโภค ผู้บริโภคจึงมีแนวโน้มรับประทานอาหารประเภทแป้งที่ไม่ผ่านกระบวนการ หรือเป็นแป้งที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนสูง มันเทศเป็นหนึ่งในทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากมันเทศมีรสหวานตามธรรมชาติแล้ว ยังมีสารพฤกษเคมีที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้
อีกทั้งแป้งในมันเทศนั้นมีสมบัติย่อยได้ช้า ซึ่งมีค่าไกลซีมิค (glyceamic index: GI) เพียง 50 นอกจากนี้แป้งมันเทศยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองต่อความต้องการเฉพาะของผู้บริโภค เช่น ผลิตภัณฑ์เบเกอรีปราศจากกลูเตน เป็นต้น จึงสามารถกล่าวได้ว่ามันเทศเป็นแหล่งแป้งทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับการบริโภคระดับครัวเรือน และสำหรับอุตสาหกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ

คำสำคัญ : มันเทศ; แป้งมันเทศ; สารพฤกษเคมี; ฤทธิ์ทางชีวภาพ; ค่าไกลซีมิค; คุณค่าทางอาหาร; คุณค่าทางโภชนาการ; อาหารเพื่อสุขภาพ; โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
  สามารถเข้าถึงบทความดังกล่าวได้ที่ : https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD/article/view/5593
  บทความจากวารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร : https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD
--
วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ขอเชิญชวนท่านผู้สนใจส่งบทความวิจัยหรือบทความวิชาการ ด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร เทคโนโลยีการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร เคมีอาหาร องค์ความรู้ด้านโภชนาการ การวิเคราะห์คุณสมบัติต่าง ๆ และองค์ความรู้ทางวิชาการด้านอาหารที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับการเผยแพร่ในวารสารฯ
โดยสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มและข้อเสนอแนะการเขียนบทความได้ที่ : https://kuojs.lib.ku.ac.th/index.php/JFRPD
ลักษณะของบทความที่ตีพิมพ์
- บทความวิจัย (research article) หรือ บทความปริทัศน์ (review article) ที่มีเนื้อหาทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร เช่น เทคโนโลยีการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เทคโนโลยีชีวภาพ องค์ความรู้ด้านโภชนาการ และการวิเคราะห์คุณสมบัติต่าง ๆ โดยบทความดังกล่าวจะต้องไม่เคยได้รับการตีพิมพ์ หรืออยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อตีพิมพ์ในวารสารอื่นมาก่อน
- บทความทุกเรื่องจะได้รับการพิจารณากลั่นกรองโดยผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้อง อย่างน้อยจำนวน 3 ท่าน/ 1 บทความ
- รูปแบบการพิจารณา คือ ผู้พิจารณาไม่ทราบชื่อผู้แต่ง และผู้แต่งไม่ทราบชื่อผู้พิจารณา (Double-blinded peer review)
 
ไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมการตีพิมพ์ใด ๆ ในทุกขั้นตอน
--
"วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร" เผยแพร่ผ่านระบบจัดการวารสารออนไลน์ ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (Kasetsart University Open Journal System : KUOJS) :
--
สามารถเข้าชม "วารสารอาหาร" (ชื่อเดิม) ฉบับย้อนหลังได้ที่ "คลังความรู้ดิจิทัล มก." :  https://kasets.art/5X6mdt