บทความวิชาการ "ศักยภาพของสาหร่ายเพื่อการเป็นพรีไบโอติดและการประยุกต์ใช้ "

3 ธ.ค. 2567

|

อ่าน : 7 ครั้ง

 

บทความวิชาการ "ศักยภาพของสาหร่ายเพื่อการเป็นพรีไบโอติดและการประยุกต์ใช้ "
โดย ดร.วนิดา ปานอุทัย นักวิจัย เชี่ยวชาญ ฝ่ายจุลชีววิทยาประยุกต์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร และคณะ
วารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ปีที่ 54 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มิถุนายน) 2567
ประชากรโลกมีความสนใจในการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ มีคุณค่าทางอาหาร และเป็นแหล่งของพรีไบโอติก สาหร่ายอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และกรดไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งมีฤทธิ์ทางชีวภาพสูง
ซึ่งพอลิแซ็กคาไรด์จากสาหร่ายมีศักยภาพการเป็นพรีไบโอติก และสามารถประยุกต์ใช้สำหรับอาหารเพื่อสุขภาพ เนื่องจากมี
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
ต้านมะเร็ง
ลดความดันโลหิต และ
คุณสมบัติเชิงสุขภาพหลากหลาย
บทความนี้กล่าวถึงสาหร่ายทั้งสาหร่ายขนาดใหญ่และขนาดเล็ก คุณค่าทางอาหารของสาหร่าย ศักยภาพของสาหร่ายเพื่อเป็นสารพรีไบโอติกและการประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหาร และการทำงานของพรีไบโอติกจากสาหร่ายร่วมกับโพรไบโอติกรวมทั้งผลต่อการส่งเสริมสุขภาพ
คำสำคัญ : สาหร่าย; พรีไบโอติก; พอลิแซ็กคาไรด์; สมบัติเชิงหน้าที่; คุณค่าทางอาหาร; คุณค่าทางโภชนาการ; อาหารเพื่อสุขภาพ
อ่านบทความฉบับเต็ม :
 สามารถเข้าถึงบทความดังกล่าวได้ที่ : 
 บทความจากวารสารวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร :