พิธีเปิดงาน “โครงการหลวง 54”

4 ส.ค. 2566

|

อ่าน : 110 ครั้ง

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงานโครงการหลวง 54 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

          เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2566 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 54” ภายใต้แนวคิด “ไออุ่นจากขุนเขา เรื่องเล่าสู่ใจกลางเมือง” ณ โซนเซ็นทรัล คอร์ท ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เขตปทุมวัน กรุงเทพ โดยมี พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง และประธานกรรมการอำนวยการจัดงาน “โครงการหลวง 54” นายจงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นายณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์ กรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง นายดำรงค์ ศรีพระราม รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประธานอนุกรรมการฝ่ายสนับสนุนจัดงานฯ และเจ้าหน้าที่โครงการหลวง เฝ้าฯ รับเสด็จ ฯ

         มูลนิธิโครงการหลวง ร่วมกับสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน)  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มณฑลทหารบกที่ 11 และ กลุ่มบริษัทเซ็นทรัลพัฒนา จำกัด จัดงาน“โครงการหลวง 54”  ขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว องค์นายกกิตติมศักดิ์ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี รวมทั้งเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 91 พรรษา ในวันที่ 12 ส.ค.2566 และสนองพระราชปณิธานในการส่งเสริมอาชีพ พัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับชาวเขา และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน การจัดงาน “โครงการหลวง 54” แบ่งเป็น 6 โซน จำลองบรรยากาศทุ่งดอกไม้นานาพันธุ์ ชม ช้อป ผลิตภัณฑ์คุณภาพจากโครงการหลวง อาหารเมนูพิเศษ จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ถึง 14 ส.ค.2566

         ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และส่วนงานต่าง ๆ ได้แก่  สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลผลิตทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร สำนักงานบริหารทรัพย์สิน กองคลัง กองพัฒนานิสิต กองกายภาพและสิ่งแวดล้อมยั่งยืน กองบริหารกลาง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการจัดงาน โดยมีการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ และจัดกิจกรรมการสาธิตประกอบอาหารโดยใช้ผลผลิตจากโครงการหลวง ซึ่งจะจัดสาธิตระหว่างวันที่ 5 – 14 สิงหาคม พ.ศ.2566 แบ่งรอบสาธิตวันละ 2 รอบ (รอบที่ 1 เวลา 13.00 – 14.00 น. และรอบที่ 2 เวลา 16.00 – 17.00 น.) ณ โซน Central Court ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เมนูสาธิตได้แก่ ปอเปี๊ยะเห็ดนางนวล  Sweet Corn Tart  วุ้นบุษบง ชาเขียวขิงชงดื่ม ซุปถั่วแดงหลวงอะซูกิ คุกกี้สตรอว์เบอร์รีผสมควินัว ไดฟูกุชาเขียวมันม่วง ข้าวมันตำเพลิน เกี๊ยวซ่าผักรวมลุยสวน เบอร์เกอร์ข้าวกล้องควินัว ลาบเห็ดแซ่บ เฮงาะแปลงกาย “เฮงาะ”แตกต่างอย่างเลอค่า มิลเฟยครีมเสาวรส แร็พแอนด์โรลอะโวคาโดไก่ฉีก มูสเสาวรสชีสพาย บะหมี่ผัก (เบญจรงค์ 5 สี) "หมูส้มเมือง" เมนู plant based จากเห็ดโครงการหลวง "Plant B gan" ผลิตภัณฑ์หมูปิ้ง plant based จากเห็ดโครงการหลวง หมักเซเลอรี่วีเเกน เค้กควินัว เสาวรสคัสตาร์ดพาย

         นอกจากนี้ ยังจัดการแสดงบนเวทีกลางโดยนิสิตชมรมต่างๆ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้แก่ ชมรม KU band ชมรมดนตรีไทย ชมรมนิสิตอีสาน ชมรมเชียร์และแปรอักษร โขนละคอน นาฏศิลป์ไทย ชมรมค่ายอาสาพัฒนานนทรีทักษิณ อคูสติก วง KUS Symphony Orchestra จาก โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา ชมรมส่งเสริมและเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมภาคเหนือ และวงดนตรีรวมดาวกระจุย เพื่อสร้างความสุขให้กับประชาชนผู้เข้าร่วมงานตลอดทั้ง 11 วัน เวลา 18.00 - 20.00 น.

ขอขอบคุณภาพ จากสื่อมวลชน หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ และ  สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง(องค์การมหาชน) - HRDI