ผลงานวิจัย | น.ส.กัษมาพร ปัญต๊ะบุตร และ ดร.พิศมัย ศรีชาเยช |
Keywords | ผงโรยข้าวรสกะเพรา; โปรตีน; การเก็บรักษา; สมุนไพร |
Telephone | 0 2942 8629 (1622) |
ifrkpp@ku.ac.th | |
URL | - |
ผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าวรสกะเพรา
ผลงานวิจัย | น.ส.กัษมาพร ปัญต๊ะบุตร และ ดร.พิศมัย ศรีชาเยช |
Keywords | ผงโรยข้าวรสกะเพรา; โปรตีน; การเก็บรักษา; สมุนไพร |
Telephone | 0 2942 8629 (1622) |
ifrkpp@ku.ac.th | |
URL | - |
จุดเด่นผลงาน
ผลงานนวัตกรรม โดย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ผู้ประดิษฐ์ :
น.ส.กัษมาพร ปัญต๊ะบุตร นักวิจัย ชำนาญการ ฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป และ
ดร.พิศมัย ศรีชาเยช นักวิจัย ชำนาญการ ฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป
ชื่อการประดิษฐ์ : ผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าวรสกะเพรา
เลขที่อนุสิทธิบัตร : 22475
บทสรุปการประดิษฐ์ : ผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าวรสกะเพราตามการประดิษฐ์นี้ ประกอบด้วย เนื้อสัตว์ปรุงรสกะเพราอบแห้ง พริกขี้หนูอบแห้ง งาคั่ว และใบกะเพราทอด โดยผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าวรสกะเพรามีเนื้อสัตว์ปรุงรสกะเพราและสมุนไพรไทยเป็นส่วนประกอบหลัก สามารถรับประทานแบบโรยหน้าบนข้าว สลัดผัก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือตักทานเป็นอาหารพร้อมบริโภค มีความสะดวกในการบริโภคและพกพา มีคุณค่าทางโภชนาการจากเนื้อสัตว์และสมุนไพรไทย เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่ชื่นชอบอาหารไทย อีกทั้งยังสามารถเก็บรักษาได้นานจึงเหมาะสำหรับผลิตในระดับอุตสาหกรรมเพื่อเป็นสินค้าจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศได้
--
ข้อดีและจุดเด่น
- รับประทานกับข้าวสวย ได้รับโปรตีนและคุณค่าทางอาหารจากสมุนไพร
- อายุการเก็บรักษา 6-8 เดือน
- ไม่ใช้วัตถุกันเสีย
- ไม่ใส่ผงชูรส
---
สนใจต่อยอดงานวิจัยไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์
โทรศัพท์ : 0 2579 5587
Line ID : https://lin.ee/7yp0yxZ
ผลงานนวัตกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
https://dev.ifrpd.ku.ac.th/E-books/IFRPD%20Showcase%202021/index.html