Page 42 - 55th IFRPD
P. 42
บริการ ฝึึกอบรม
บรืิกัารืฝ่ึกัอบรืม โดยิสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตั้ภััณฑ์์อาหารื ได้ให้บรืิกัารืเป็นปรืะจัำทีุ่กัปี โดยิแบ่งหลักัสูตั้รืออกัเป็น 3 กัลุ่มหลักั
คือ หลักัสูตั้รืฝ่ึกัอบรืมเชิงวิชาชีพ หลักัสูตั้รืฝ่ึกัอบรืมเชิงวิชากัารื และหลักัสูตั้รืฝ่ึกัอบรืมนานาชาตั้ิ
หลักัสูตั้รืฝ่ึกัอบรืมเชิงวิชาชีพ : กัารืฝ่ึกัอบรืมที่ี�เน้นไปที่ี�กัารืผลิตั้ผลิตั้ภััณฑ์์แตั้่ละชนิด ซึ่ึ�งเป็นผลิตั้ภััณฑ์์ที่ี�สามารืถผลิตั้ด้วยิกัรืะบวนกัารื
พื�นฐาน ที่ี�ไม่ใช้อุปกัรืณ์หรืือเครืื�องจัักัรืเฉพาะ ผู้เข้ารืับกัารืฝ่ึกัอบรืมจัะที่รืาบถึงสูตั้รื วิธิีกัารืผลิตั้และกัารื
ควบคุมคุณภัาพตั้ามหลักักัารืวิที่ยิาศาสตั้รื์กัารือาหารื รืวมถึงเที่คนิคในกัารืยิืดอายิุกัารืเกั็บผลิตั้ภััณฑ์์
อีกัที่ั�งยิังให้ผู้เข้ารืับกัารือบรืมได้ลงมือปฏิิบัตั้ิเองทีุ่กัขั�นตั้อน
หลักัสูตั้รืฝ่ึกัอบรืมเชิงวิชากัารื : เป็นกัารืฝ่ึกัอบรืมที่ี�มีรืายิละเอียิดของเนื�อหาเชิงลึกัและใช้เครืื�องมือ เครืื�องจัักัรืที่ี�มีความเฉพาะสำหรืับ
ผลิตั้ภััณฑ์์นั�น ๆ รืวมถึงหลักัสูตั้รืเกัี�ยิวกัับหลักักัารื มาตั้รืฐานตั้่าง ๆ ในกัารืผลิตั้อาหารื เช่น กัารืแปรืรืูป
อาหารืเพื�อยิืดอายิุผลิตั้ภััณฑ์์ กัรืะบวนกัารืผลิตั้เครืื�องดื�ม กัารืผลิตั้โดยิกัรืะบวนกัารืเอกัซึ่์ที่รืูชัน พื�นฐาน
กัารืออกัแบบและกัารืขออนุญาตั้สถานที่ี�ผลิตั้อาหารื เป็นตั้้น ผู้เข้ารืับกัารือบรืมเชิงวิชากัารืนี� นอกัจัากั
ได้เข้าใจัในเนื�อหาหลักักัารืในเรืื�องที่ี�เข้ารืับกัารือบรืมแล้ว ยิังได้มีโอกัาสในกัารืเข้าชมกัารืสาธิิตั้กัารืผลิตั้
และเข้าชมสถานที่ี�ผลิตั้จัรืิงด้วยิ
หลักัสูตั้รืฝ่ึกัอบรืมนานาชาตั้ิ : เป็นหลักัสูตั้รืฝ่ึกัอบรืมภัาคภัาษาอังกัฤษ ที่ั�งยิังมีกัารืรื่วมมือกัับหน่วยิงานองค์กัรืตั้่างปรืะเที่ศ มีวิที่ยิากัรื
ผู้เชี�ยิวชาญจัากัตั้่างปรืะเที่ศ เช่น หลักัสูตั้รื Applied Food and Feed Extrusion ซึ่ึ�งจััดขึ�นเป็นปรืะจัำ
ทีุ่กัปี
นอกัจัากันี� สถาบันฯ ยิังสามารืถสรื้างหลักัสูตั้รืตั้ามความตั้้องกัารืและขอบเขตั้ของผู้เข้ารืับกัารือบรืมแบบเฉพาะรืายิด้วยิ
36 หนังสือที่ระลึกครบรอบ 55 ปี สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์