Page 41 - 55th IFRPD
P. 41

ศูนยิ์บรืิกัารืปรืะกัันคุณภัาพอาหารื (Food Quality Assurance   ภัาครืัฐที่ี�รืับผิดชอบกัารืตั้รืวจัวิเครืาะห์วัตั้ถุดิบและผลิตั้ภััณฑ์์อาหารื
        Service Center; FQA) เป็นหน่วยิงานของสถาบันค้นคว้าและพัฒนา ตั้ามมาตั้รืฐานสากัล เพื�อรืับรืองคุณภัาพ และกัารืขอขึ�นที่ะเบียิน
        ผลิตั้ภััณฑ์์อาหารื ภัายิใตั้้กัลุ่มงานบรืิกัารืวิชากัารื ที่ี�ได้รืับกัารืรืับรือง ตั้ำรืับอาหารื โดยิให้บรืิกัารืวิเครืาะห์/ที่ดสอบ กัับผู้ที่ี�มาขอใช้บรืิกัารื
        มาตั้รืฐานห้องปฏิิบัตั้ิกัารื ISO/IEC 17025 และกัารืรืับมอบอำนาจั  จัากัหน่วยิงานภัาครืัฐ เอกัชน และปรืะชาชนที่ั�วไป โดัย่มีวัิสัย่ทัศน์คือ
        จัากัสำนักังานคณะกัรืรืมกัารือาหารืและยิา (อยิ.) ให้เป็นหน่วยิงาน  “เปี็นผู้้�นำดั�านการทดัสอบคุณภาพอาหารตามมาตรฐานสากลั”


             ได้รืับกัารืรืับรือง
          มาตั้รืฐานห้องปฏิิบัตั้ิกัารื             เพิ�มบรืิกัารืที่ดสอบรืายิกัารื
             ISO/IEC17025
            ในรืายิกัารืที่ดสอบ  ได้รืับกัารืรืับรืองมาตั้รืฐาน  สารืกั่อภัูมิแพ้สัตั้ว์น�ำ
                                 ห้องปฏิิบัตั้ิกัารื ISO/
           สารืกั่อภัูมิแพ้ข้าวสาลี  IEC17025 ในรืายิกัารื  ที่ี�มีเปลือกัแข็ง และงา            2566
               และกัลูเตั้น
                               ที่ดสอบสารืกั่อภัูมิแพ้นม


              2560                                       2564         2565            ปัจัจัุบัน FQA@IFRPD มีรืายิกัารืที่ดสอบ
                                                                                  ที่ั�งสิ�นมากักัว่า 160 รืายิกัารื และได้รืับแตั้่งตั้ั�ง
                                   2563                                           เป็นผู้ตั้รืวจัสอบผลิตั้ภััณฑ์์อาหารื ดังนี�
                                                                                  l หน่วยิงานที่ี�ให้บรืิกัารืที่ดสอบ เพื�อใช้
                                                                                    ปรืะกัอบกัารืขึ�นที่ะเบียินตั้ำรืับอาหารื
                                                                                    และฉลากัโภัชนากัารืของ สำนักังาน
             ได้รืับกัารืสนับสนุน                  ได้รืับงบปรืะมาณอุดหนุน          คณะกัรืรืมกัารือาหารืและยิา (อยิ.)
             ครืุภััณฑ์์เพื�อกัารื                 19.98 ล้านบาที่ จัากัค่าใช้    l กัารืรืับรืองจัากัสำนักังานมาตั้รืฐาน
             วิเครืาะห์ที่ดสอบ                     จั่ายิส่งเสรืิมและสรื้าง         สินค้าเกัษตั้รืและอาหารืแห่งชาตั้ิ (มกัอช.)
             จัากัโครืงกัารื FI                    ความเข้มแข็งเศรืษฐกัิจั        l ได้รืับแตั้่งตั้ั�งเป็นผู้ตั้รืวจัสอบผลิตั้ภััณฑ์์
             จัำนวน 8.2 ล้านบาที่                  ภัายิในปรืะเที่ศ ในกัารืจััด     อุตั้สาหกัรืรืมตั้ามมาตั้รืฐาน มอกั. จัากั
                                                   ซึ่ื�อครืุภััณฑ์์ที่ี�ใช้ในกัารื    สำนักังานมาตั้รืฐานผลิตั้ภััณฑ์์อุตั้สาหกัรืรืม
                                                   วิเครืาะห์/ที่ดสอบ               (สกัม.) กัรืะที่รืวงอุตั้สาหกัรืรืม

                                                                           บัริการตรว้จว้ิเค้ราะห์
                                                                           โที่รื 02-9428629 ตั้่อ 1800, 1811
                                                                           Email: ifrfqa@ku.ac.th
                                                                                 ifrfqa@yahoo.com    ราย์การที่ดีสอบัที่ั�งหมดี

                                                                หนังสือที่ระลึกครบรอบ 55 ปี สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  35
   36   37   38   39   40   41   42   43   44   45   46