Page 41 - 55th IFRPD
P. 41
ศูนยิ์บรืิกัารืปรืะกัันคุณภัาพอาหารื (Food Quality Assurance ภัาครืัฐที่ี�รืับผิดชอบกัารืตั้รืวจัวิเครืาะห์วัตั้ถุดิบและผลิตั้ภััณฑ์์อาหารื
Service Center; FQA) เป็นหน่วยิงานของสถาบันค้นคว้าและพัฒนา ตั้ามมาตั้รืฐานสากัล เพื�อรืับรืองคุณภัาพ และกัารืขอขึ�นที่ะเบียิน
ผลิตั้ภััณฑ์์อาหารื ภัายิใตั้้กัลุ่มงานบรืิกัารืวิชากัารื ที่ี�ได้รืับกัารืรืับรือง ตั้ำรืับอาหารื โดยิให้บรืิกัารืวิเครืาะห์/ที่ดสอบ กัับผู้ที่ี�มาขอใช้บรืิกัารื
มาตั้รืฐานห้องปฏิิบัตั้ิกัารื ISO/IEC 17025 และกัารืรืับมอบอำนาจั จัากัหน่วยิงานภัาครืัฐ เอกัชน และปรืะชาชนที่ั�วไป โดัย่มีวัิสัย่ทัศน์คือ
จัากัสำนักังานคณะกัรืรืมกัารือาหารืและยิา (อยิ.) ให้เป็นหน่วยิงาน “เปี็นผู้้�นำดั�านการทดัสอบคุณภาพอาหารตามมาตรฐานสากลั”
ได้รืับกัารืรืับรือง
มาตั้รืฐานห้องปฏิิบัตั้ิกัารื เพิ�มบรืิกัารืที่ดสอบรืายิกัารื
ISO/IEC17025
ในรืายิกัารืที่ดสอบ ได้รืับกัารืรืับรืองมาตั้รืฐาน สารืกั่อภัูมิแพ้สัตั้ว์น�ำ
ห้องปฏิิบัตั้ิกัารื ISO/
สารืกั่อภัูมิแพ้ข้าวสาลี IEC17025 ในรืายิกัารื ที่ี�มีเปลือกัแข็ง และงา 2566
และกัลูเตั้น
ที่ดสอบสารืกั่อภัูมิแพ้นม
2560 2564 2565 ปัจัจัุบัน FQA@IFRPD มีรืายิกัารืที่ดสอบ
ที่ั�งสิ�นมากักัว่า 160 รืายิกัารื และได้รืับแตั้่งตั้ั�ง
2563 เป็นผู้ตั้รืวจัสอบผลิตั้ภััณฑ์์อาหารื ดังนี�
l หน่วยิงานที่ี�ให้บรืิกัารืที่ดสอบ เพื�อใช้
ปรืะกัอบกัารืขึ�นที่ะเบียินตั้ำรืับอาหารื
และฉลากัโภัชนากัารืของ สำนักังาน
ได้รืับกัารืสนับสนุน ได้รืับงบปรืะมาณอุดหนุน คณะกัรืรืมกัารือาหารืและยิา (อยิ.)
ครืุภััณฑ์์เพื�อกัารื 19.98 ล้านบาที่ จัากัค่าใช้ l กัารืรืับรืองจัากัสำนักังานมาตั้รืฐาน
วิเครืาะห์ที่ดสอบ จั่ายิส่งเสรืิมและสรื้าง สินค้าเกัษตั้รืและอาหารืแห่งชาตั้ิ (มกัอช.)
จัากัโครืงกัารื FI ความเข้มแข็งเศรืษฐกัิจั l ได้รืับแตั้่งตั้ั�งเป็นผู้ตั้รืวจัสอบผลิตั้ภััณฑ์์
จัำนวน 8.2 ล้านบาที่ ภัายิในปรืะเที่ศ ในกัารืจััด อุตั้สาหกัรืรืมตั้ามมาตั้รืฐาน มอกั. จัากั
ซึ่ื�อครืุภััณฑ์์ที่ี�ใช้ในกัารื สำนักังานมาตั้รืฐานผลิตั้ภััณฑ์์อุตั้สาหกัรืรืม
วิเครืาะห์/ที่ดสอบ (สกัม.) กัรืะที่รืวงอุตั้สาหกัรืรืม
บัริการตรว้จว้ิเค้ราะห์
โที่รื 02-9428629 ตั้่อ 1800, 1811
Email: ifrfqa@ku.ac.th
ifrfqa@yahoo.com ราย์การที่ดีสอบัที่ั�งหมดี
หนังสือที่ระลึกครบรอบ 55 ปี สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 35