Page 11 - 55th IFRPD
P. 11
ผลิตภัณฑ์จากสาหร่าย
สาหรื่ายิสีเขียิวเซึ่ลล์เดียิว (green microalgae) และ
สาหรื่ายิที่ะเล (seaweed) รืวมที่ั�งผลิตั้ผลงาน
ที่างวิชากัารืเผยิแพรื่ในรืะดับชาตั้ิและนานาชาตั้ิอยิ่าง
ตั้่อเนื�อง และถ่ายิที่อดเที่คโนโลยิีสู่ภัาคเอกัชน
ไอศกร่มและโย์เกิร์ตจากสาหร่าย์
2559 2566
งานว้ิจัย์อ้�นๆ ที่่�เก่�ย์ว้ข้อง ผำสด เจัลลี� ขนมขบเคี�ยิว
กัารืศึกัษากัรืะบวนกัารืที่ำแห้งและพัฒนา
ผลิตั้ภััณฑ์์อาหารืเสรืิมผำ ผลิตภััณฑ์์จากผำ
สาหร่าย์ที่ะเล (seaweed)
กัารืเกั็บรืักัษาและแปรืรืูปสาหรื่ายิที่ะเลเพื�อพัฒนาเป็น
ผลิตั้ภััณฑ์์อาหารื อาที่ิ สาหรื่ายิพวงองุ่น (Caulerpa) สาหรื่ายิ สไปรืูลิน่า
ผักักัาดที่ะเล (Ulva) ไฟัโคไซึ่ยิานิน
สาหร่าย์ส่เข่ย์ว้เซลล์เดี่ย์ว้ (green microalgae)
ศึกัษากัารืเจัรืิญเตั้ิบโตั้และกัารืผลิตั้สารืแอสตั้าแซึ่นธิิน กัารืเพาะเลี�ยิง สาหรื่ายิผักักัาด
สาหรื่ายิขนาดเล็กัผลิตั้ไบโอดีเซึ่ล กัารืสกััดสารืสำคัญตั้่าง ๆ
แอสตั้าแซึ่นธิิน
สาหร่าย์สไปีรูลิน่า (Spirulina) ชั่ว้มว้ล สาหร่าย์ รงค้ว้ัตถุ
ศึกัษาวิจััยิกัารืพัฒนากัรืะบวนกัารืเพาะเลี�ยิงสาหรื่ายิสไปรืูลิน่า กัารืผลิตั้ อนุสิที่ธิ์ิบััตร จำนว้น 13 เร้�อง
สารืสำคัญตั้่าง ๆ อาที่ิ โปรืตั้ีน ไฟัโคบิลิโปรืตั้ีน พอลิแซึ่็กัคาไรืด์ และ ผลสัมฤที่ธิ์ิ�
กัารืพัฒนาสาหรื่ายิสไปรืูลิน่าเพื�อเพิ�มมูลค่าเป็นชีวผลิตั้ภััณฑ์์ ผลงานต่พัิมพั์ จำนว้น 15 เร้�อง
หนังสือที่ระลึกครบรอบ 55 ปี สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 5