Page 13 - 55th IFRPD
P. 13

เพ่�มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร

               ศึกัษากัารืผลิตั้น�ำส้มสายิชูจัากั
               ผลผลิตั้ที่างกัารืเกัษตั้รือื�น ๆ เช่น ข้าว                        พลิกโฉมนำ�าส้มสายชืู้หมัก
               พืชผักัสมุนไพรื ดอกัไม้ และผลไม้                                   พัฒนากัารืผลิตั้น�ำส้มสายิชูหมักัแบบผง เกั็บ
               พื�นบ้าน เพื�อเพิ�มมูลค่าสินค้าเกัษตั้รื   สุขภาพและคุณประโยชื้น์ต่อผู้บริโภค รืักัษาง่ายิ พกัพาสะดวกั ยิังมีคุณภัาพเหมือน
               และเรืิ�มถ่ายิที่อดเที่คโนโลยิีกัารื   ศึกัษาวิจััยิด้านผลตั้่อสุขภัาพและคุณปรืะโยิชน์ น�ำส้มสายิชูหมักัแบบเดิม และพัฒนาเป็นผง
               หมักัน�ำส้มสายิชูแบบ RTC process   ของน�ำส้มสายิชูหมักัในด้านตั้่าง ๆ เช่น สารืสำคัญ  เครืื�องดื�มน�ำส้มสายิชูหมักัพรื้อมดื�มเสรืิมโพรืไบโอตั้ิกั
               สู่ภัาคเอกัชน                ชนิดของกัรืดอินที่รืียิ์ กัารืยิังยิั�งเซึ่ลล์มะเรื็งใน กััมมี� เยิลลี� ตั้อบโจัที่ยิ์ผู้บรืิโภัคในยิุคใหม่

      ผลสำเร็จ                              รืะดับหลอดที่ดลอง ฯลฯ                   ผลสำเร็จ
      1. โครืงกัารืพัฒนาวิชากัารืและบรืิกัารืวิชากัารื    ผลสำเร็จ                  1. โครืงกัารืวิจััยิ 2 โครืงกัารื
        3 โครืงกัารื                          1. โครืงกัารืวิจััยิ 1 โครืงกัารื     2. อนุสิที่ธิิบัตั้รื 3 เรืื�อง
      2. อนุสิที่ธิิบัตั้รื 2 เรืื�อง         2. บที่ความวิจััยิตั้ีพิมพ์รืะดับนานาชาตั้ิ   3. เอกัชนขอใช้สิที่ธิิ�ผลงานวิจััยิ 1 บรืิษัที่

         2553                                   3 ฉบับ   2561                                       2566




         2559                  2559                       2564                 2565


                    พัฒนาการผลิตจากของ                               หมักแบบขั�นตอนเดียว
                    เหล่อทิ�งทางการเกษตร                             พัฒนากัรืะบวนกัารืหมักัแบบขั�น

                    เพิ�มมูลค่าของเหลือที่ิ�งให้เป็นน�ำส้ม           ตั้อนเดียิว ลดรืะยิะเวลากัารืหมักั
                    สายิชูหมักั เช่น น�ำหางกัะที่ิ เศษผลไม้          เหลือเพียิง 15 วัน ตั้่อรือบกัารืผลิตั้
                    ตั้ัดแตั้่ง ปลายิข้าว ส่วนเหลือจัากักัารื        เพิ�มปรืะสิที่ธิิภัาพในกัารืผลิตั้กัว่า
                    แปรืรืูปอาหารืเช่น เศษข้าวโพด เศษขิง             แบบ RTC Process สูงกัว่า 3 เที่่า
                    น�ำที่ิ�งจัากักัารืผลิตั้อาหารื ฯลฯ

                      ผลสำเร็จ
                      1. อนุสิที่ธิิบัตั้รื 3 เรืื�อง
                      2. เอกัชนขอใช้สิที่ธิิ�ผลงานวิจััยิ
                        2 บรืิษัที่





                                                                หนังสือที่ระลึกครบรอบ 55 ปี สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  7
   8   9   10   11   12   13   14   15   16   17   18