Page 13 - 55th IFRPD
P. 13
เพ่�มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร
ศึกัษากัารืผลิตั้น�ำส้มสายิชูจัากั
ผลผลิตั้ที่างกัารืเกัษตั้รือื�น ๆ เช่น ข้าว พลิกโฉมนำ�าส้มสายชืู้หมัก
พืชผักัสมุนไพรื ดอกัไม้ และผลไม้ พัฒนากัารืผลิตั้น�ำส้มสายิชูหมักัแบบผง เกั็บ
พื�นบ้าน เพื�อเพิ�มมูลค่าสินค้าเกัษตั้รื สุขภาพและคุณประโยชื้น์ต่อผู้บริโภค รืักัษาง่ายิ พกัพาสะดวกั ยิังมีคุณภัาพเหมือน
และเรืิ�มถ่ายิที่อดเที่คโนโลยิีกัารื ศึกัษาวิจััยิด้านผลตั้่อสุขภัาพและคุณปรืะโยิชน์ น�ำส้มสายิชูหมักัแบบเดิม และพัฒนาเป็นผง
หมักัน�ำส้มสายิชูแบบ RTC process ของน�ำส้มสายิชูหมักัในด้านตั้่าง ๆ เช่น สารืสำคัญ เครืื�องดื�มน�ำส้มสายิชูหมักัพรื้อมดื�มเสรืิมโพรืไบโอตั้ิกั
สู่ภัาคเอกัชน ชนิดของกัรืดอินที่รืียิ์ กัารืยิังยิั�งเซึ่ลล์มะเรื็งใน กััมมี� เยิลลี� ตั้อบโจัที่ยิ์ผู้บรืิโภัคในยิุคใหม่
ผลสำเร็จ รืะดับหลอดที่ดลอง ฯลฯ ผลสำเร็จ
1. โครืงกัารืพัฒนาวิชากัารืและบรืิกัารืวิชากัารื ผลสำเร็จ 1. โครืงกัารืวิจััยิ 2 โครืงกัารื
3 โครืงกัารื 1. โครืงกัารืวิจััยิ 1 โครืงกัารื 2. อนุสิที่ธิิบัตั้รื 3 เรืื�อง
2. อนุสิที่ธิิบัตั้รื 2 เรืื�อง 2. บที่ความวิจััยิตั้ีพิมพ์รืะดับนานาชาตั้ิ 3. เอกัชนขอใช้สิที่ธิิ�ผลงานวิจััยิ 1 บรืิษัที่
2553 3 ฉบับ 2561 2566
2559 2559 2564 2565
พัฒนาการผลิตจากของ หมักแบบขั�นตอนเดียว
เหล่อทิ�งทางการเกษตร พัฒนากัรืะบวนกัารืหมักัแบบขั�น
เพิ�มมูลค่าของเหลือที่ิ�งให้เป็นน�ำส้ม ตั้อนเดียิว ลดรืะยิะเวลากัารืหมักั
สายิชูหมักั เช่น น�ำหางกัะที่ิ เศษผลไม้ เหลือเพียิง 15 วัน ตั้่อรือบกัารืผลิตั้
ตั้ัดแตั้่ง ปลายิข้าว ส่วนเหลือจัากักัารื เพิ�มปรืะสิที่ธิิภัาพในกัารืผลิตั้กัว่า
แปรืรืูปอาหารืเช่น เศษข้าวโพด เศษขิง แบบ RTC Process สูงกัว่า 3 เที่่า
น�ำที่ิ�งจัากักัารืผลิตั้อาหารื ฯลฯ
ผลสำเร็จ
1. อนุสิที่ธิิบัตั้รื 3 เรืื�อง
2. เอกัชนขอใช้สิที่ธิิ�ผลงานวิจััยิ
2 บรืิษัที่
หนังสือที่ระลึกครบรอบ 55 ปี สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 7