Page 12 - 55th IFRPD
P. 12

บนเส้นทางความเปร้�ยว



       เพ่�อสุขภาพ: นำ�าสั้มสัายชูห่มัก
       แล่ะผล่ิตภัณฑ์์จัากนำ�าสั้มสัายชูห่มัก


                                                      วิจัยและพัฒนา

                          เริ�มต้นศึกษา               ศึกัษาวิจััยิกัารืผลิตั้น�ำส้มสายิชูหมักัจัากัไวน์ผลไม้ด้วยิเชื�อบรืิสุที่ธิิ�และ
                          ที่ดลองผลิตั้น�ำส้มสายิชูหมักัจัากั  ใช้ถาดสแตั้นเลสเป็นอุปกัรืณ์ในกัารืหมักัด้วยิกัรืะบวนใหม่ที่ี�เรืียิกัว่า
                          ผลไม้โดยิใช้เชื�อจัุลินที่รืียิ์ตั้าม  “Rapid Tray Culture (RTC)   ผลสำเร็จ
                          ธิรืรืมชาตั้ิ พรื้อมศึกัษาขั�นตั้อนและ  Process สนับสนุนทีุ่นวิจััยิจัากั  1. อนุสิที่ธิิบัตั้รื 1 เรืื�อง
                          กัรืะบวนกัารืผลิตั้ที่ี�เหมาะสมตั้่อ  สถาบันวิจััยิและพัฒนาแห่ง  2. นำเสนอผลงานวิชากัารื
                          สภัาพอากัาศของปรืะเที่ศไที่ยิ  มหาวิที่ยิาลัยิเกัษตั้รืศาสตั้รื์    ที่ั�งใน-ตั้่างปรืะเที่ศ 2 ครืั�ง
                                   2544                      2546                  2549




               2543                2545                       2548                 2551                2552


       จุดประกายความคิด                              สายพันธุ์เชื้้�อบริสุทธิ�             เคร้�องด่�มนำ�าส้มสายชืู้หมัก
       นางมาลัย์ เม้องน้อย์               คัดเลือกัเชื�อแบคที่ีเรืียิกัรืดน�ำส้มที่ี�มีคุณสมบัตั้ิที่ี�ดี  พัฒนาผลิตั้ภััณฑ์์เครืื�องดื�มน�ำส้มสายิชู
       นักัวิจััยิ ฝ่่ายิจัุลชีววิที่ยิาปรืะยิุกัตั้์  - ลดเวลาในกัารืหมักั                หมักัเพื�อเพิ�มมูลค่าน�ำส้มสายิชูในรืูปแบบ
       สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตั้ภััณฑ์์อาหารื - ผลิตั้กัรืดน�ำส้มได้สูง  ผลสำเร็จ        เครืื�องดื�มเพื�อสุขภัาพ
                                                               สายิพันธิุ์แบคที่ีเรืียิกัรืดน�ำส้ม
       ดูงานกัารืผลิตั้น�ำส้มสายิชูหมักัแบบดั�งเดิม  - เจัรืิญได้ดีในสภัาวะ   (Acetobacter aceti)   ผลสำเร็จ
       ณ ปรืะเที่ศญี�ปุ่น                   มีความเป็นกัรืดสูง  ที่ี�มีปรืะสิที่ธิิภัาพในกัารืหมักัสูง  ผลิตั้ภััณ์เครืื�องดื�มน�ำส้มสายิชูหมักั
                                          - เจัรืิญได้ดีที่ี�อุณภัูมิห้อง                   ผสมน�ำผลไม้ ภัายิใตั้้แบรืนด์ “KU
                                                                                            food”










       6   หนังสือที่ระลึกครบรอบ 55 ปี สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16   17