Page 12 - 55th IFRPD
P. 12
บนเส้นทางความเปร้�ยว
เพ่�อสุขภาพ: นำ�าสั้มสัายชูห่มัก
แล่ะผล่ิตภัณฑ์์จัากนำ�าสั้มสัายชูห่มัก
วิจัยและพัฒนา
เริ�มต้นศึกษา ศึกัษาวิจััยิกัารืผลิตั้น�ำส้มสายิชูหมักัจัากัไวน์ผลไม้ด้วยิเชื�อบรืิสุที่ธิิ�และ
ที่ดลองผลิตั้น�ำส้มสายิชูหมักัจัากั ใช้ถาดสแตั้นเลสเป็นอุปกัรืณ์ในกัารืหมักัด้วยิกัรืะบวนใหม่ที่ี�เรืียิกัว่า
ผลไม้โดยิใช้เชื�อจัุลินที่รืียิ์ตั้าม “Rapid Tray Culture (RTC) ผลสำเร็จ
ธิรืรืมชาตั้ิ พรื้อมศึกัษาขั�นตั้อนและ Process สนับสนุนทีุ่นวิจััยิจัากั 1. อนุสิที่ธิิบัตั้รื 1 เรืื�อง
กัรืะบวนกัารืผลิตั้ที่ี�เหมาะสมตั้่อ สถาบันวิจััยิและพัฒนาแห่ง 2. นำเสนอผลงานวิชากัารื
สภัาพอากัาศของปรืะเที่ศไที่ยิ มหาวิที่ยิาลัยิเกัษตั้รืศาสตั้รื์ ที่ั�งใน-ตั้่างปรืะเที่ศ 2 ครืั�ง
2544 2546 2549
2543 2545 2548 2551 2552
จุดประกายความคิด สายพันธุ์เชื้้�อบริสุทธิ� เคร้�องด่�มนำ�าส้มสายชืู้หมัก
นางมาลัย์ เม้องน้อย์ คัดเลือกัเชื�อแบคที่ีเรืียิกัรืดน�ำส้มที่ี�มีคุณสมบัตั้ิที่ี�ดี พัฒนาผลิตั้ภััณฑ์์เครืื�องดื�มน�ำส้มสายิชู
นักัวิจััยิ ฝ่่ายิจัุลชีววิที่ยิาปรืะยิุกัตั้์ - ลดเวลาในกัารืหมักั หมักัเพื�อเพิ�มมูลค่าน�ำส้มสายิชูในรืูปแบบ
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตั้ภััณฑ์์อาหารื - ผลิตั้กัรืดน�ำส้มได้สูง ผลสำเร็จ เครืื�องดื�มเพื�อสุขภัาพ
สายิพันธิุ์แบคที่ีเรืียิกัรืดน�ำส้ม
ดูงานกัารืผลิตั้น�ำส้มสายิชูหมักัแบบดั�งเดิม - เจัรืิญได้ดีในสภัาวะ (Acetobacter aceti) ผลสำเร็จ
ณ ปรืะเที่ศญี�ปุ่น มีความเป็นกัรืดสูง ที่ี�มีปรืะสิที่ธิิภัาพในกัารืหมักัสูง ผลิตั้ภััณ์เครืื�องดื�มน�ำส้มสายิชูหมักั
- เจัรืิญได้ดีที่ี�อุณภัูมิห้อง ผสมน�ำผลไม้ ภัายิใตั้้แบรืนด์ “KU
food”
6 หนังสือที่ระลึกครบรอบ 55 ปี สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์