Page 20 - 55th IFRPD
P. 20
ผลิตภัณฑ์อาหารเพ่�อสุขภาพ
แล่ะอาหารทางเล่อก
ผงมันสำปีะหลังสาย์พัันธิ์ุ์หว้านก่�งสำเร็จรูปี
l สามารืถนำไปใช้เป็นวัตั้ถุดิบในเมนูที่ี�หลากัหลายิ
ที่ั�งอาหารืคาว อาหารืหวาน เบเกัอรืี�
l ยิื�นขอจัดที่ะเบียินที่รืัพยิ์สินที่างปัญญา (อนุสิที่ธิิบัตั้รื)
l ถ่ายิที่อดเที่คโนโลยิีกัารืผลิตั้สู่ภัาคเอกัชนแล้ว
l ยิังมีกัารืวิจััยิเพื�อพัฒนาตั้่อยิอดอยิ่างตั้่อเนื�อง
คุ้กก่�มันสำปีะหลัง
l ผลิตั้ภััณฑ์์ที่างเลือกัจัากัมันสำปะหลัง มาร์มาเลดีเปีล้อกส้มจ่�ดี ลดีน�ำตาล
พันธิุ์หวาน l ใช้ปรืะโยิชน์จัากัส้มจัี�ดที่ั�งน�ำและเปลือกั
l ผลิตั้ภััณฑ์์ขนมอบปรืาศจัากักัลูเตั้น l ปรืิมาณนำ�าตั้าลลดลงจัากัปกัตั้ิ รื้อยิละ 10
l เพิ�มมูลค่าให้กัับมันสำปะหลัง l มีพรืีไบโอตั้ิกั รื้อยิละ 10 ของน�ำหนักั
ผลิตั้ภััณฑ์์
บัราว้น่�มันสำปีะหลังอบักรอบั l สามารืถเกั็บรืักัษาที่ี�อุณหภัูมิห้อง
l เพิ�มมูลค่ามันสำปะหลังและนำไปใช้ในเชิงพาณิชยิ์ ไม่ตั้ำ�ากัว่า 6 เดือน
l ผลิตั้ภััณฑ์์เบเกัอรืี�ปรืาศจัากักัลูเตั้น
l ผลิตั้ภััณฑ์์สามารืถที่ำได้ง่ายิและรืวดเรื็ว หมูปีรุงรสโรย์ข้าว้รสต้มย์ำ-กะเพัรา
l สามารืถเกั็บได้ที่ี�อุณหภัูมิห้อง l รืับปรืะที่านกัับข้าวสวยิได้รืับโปรืตั้ีน
และคุณค่าที่างอาหารืจัากัสมุนไพรื
ผลิตภััณฑ์์ขนมไที่ย์จากมันสำปีะหลัง l อายิุกัารืเกั็บรืักัษา 6-8 เดือน
l ผลิตั้ภััณฑ์์ที่างเลือกัจัากัมันสำปะหลังพันธิุ์หวาน l ไม่ใช้วัตั้ถุกัันเสียิ
l อยิู่ในรืูปแบบผง เกั็บรืักัษาที่ี�อุณหภัูมิห้องได้ l ไม่ใส่ผงชูรืส
l เตั้รืียิมใส่ขนมไที่ยิได้ง่ายิและรืวดเรื็ว
มิรินจากข้าว้ไที่ย์
ไอติมสุขใจ l ผลิตั้ภััณฑ์์มิรืินจัากัข้าวไที่ยิ มีคุณภัาพสูง
l ไอศกัรืีมมีความเนียินนุ่มขึ�นฟัูเนื�อเหนียิว l ใช้กัรืะบวนกัารืหมักัด้วยิเชื�อที่ี�มี
l ไม่ใช้สารืปรืุงแตั้่งเนื�อสัมผัส ปรืะสิที่ธิิภัาพสูง ตั้้นทีุ่นกัารืผลิตั้ตั้�ำ
l เพิ�มใยิอาหารืจัากัมันสำปะหลังเพื�อเพิ�มคุณค่า l มีกัลิ�น สี รืสชาตั้ิ เฉพาะตั้ัว
ให้กัับไอศกัรืีม “ไอติมเนเชุอรัลั ดัีต�อใจเมื�อ l ผลิตั้ด้วยิกัรืะบวนกัารืหมักัจัากัธิรืรืมชาตั้ิ
ไดั�ทาน ไร�สารปีรับเติม เพิ�มใย่อาหาร” ที่ำให้มีกัลิ�นรืสเป็นเอกัลักัษณ์จัากัข้าวไที่ยิ
14 หนังสือที่ระลึกครบรอบ 55 ปี สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์